Tuesday, September 23, 2014

Veggie soup...ต้มจับฉ่ายฝรั่ง

Hello there,

I started morning job by making vegie soup.This is our favorite one which is made quite a big pot and freeze it to last for month.The recipe is very flexible ,depend on what veggie we got . First I follow a recipe of minestrone soup (which is able to find in our home library called GOOGLE ei ei) but finally I found my own way adjustable one.

สวัสดีจ้าพี่น้อง

กลับมาโหมดแม่ครัวกันบ้างนะ งานหลักของอิฉันค่า เมื่อวานแวะกินมื้อค่ำที่wine connection เลยจัดหนัก meat pie ไป แน่นเนื้อม้ากกก วันนี้เลยขอกินผักทดแทนกันบ้าง ซุปผักนี่คุณสีมาเลิฟมาก ต้องมีติดช่องฟรีสไว้ตลอด แต่ก่อนฮีจะกินซุปกระป๋อง ซึ่งมีแต่น้ำกร๋องแกร๋ง แถม เค็มมากกก ไม่เฮลตี้แล้วยังจะน่าเบื่อมากๆ ลีเลยเสริชหาสูตรจากห้องสุดที่บ้าน อิอิ อากู๋เกิ้ลนั่นเอง จากminestrone ซุป ก็กลายร่างมาเป็นซุปบ้านๆ ที่มีอะไรก็ใส่ๆเข้าไป แต่ก็อร่อยๆตลอดเลยจ้า

 

 

 

Ingredient

Some basic Veggie like carrot,celery,pumpkin, potato...dice to a small size

Some herbs such as dried thyme, garlic,onion ,peper corn.

minced pork, baked bean

เครื่องปรุงหลักๆ

ใช้ผักหัวทั่วไปค่ะ ปริมาณก็ตามชอบเลยนะคะ..แครอท เซเลอรี่ ฟักทอง มันฝรั่ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

เครื่องเทศก็ง่ายๆ หอมใหญ่ กระเทียม ใบไทม์แห้ง พริกไทยเม็ด

หมูบดหน่อยนึง ถั่วขาวกระป๋อง

 

 

I spent some time for cutting them, could say about 40 minutes for this tray.We are very lucky to live in Chiangmai that we can find a good quality of vegetable (quite organic way and not pricey ).

หั่น หั่น หั่น ค่า

โชคดีมากๆที่นีมี ผักปลอดสารพิษ สดๆ ราคาไม่แพง ให้เราได้หม่ำกันตลอดทั้งปี

หั่นกันไปเกือบชั่วโมงแน่ะ เมื่อก่อนยืนหั่นจนปวดตรูดกันเลยทีเดียว ตอนนี้เริ่มเรียนรู้มากขึ้นละ^^ 

chopped a few cloves of garlic and onion for the last if you don't want to cry for so long ^;^.

In pestle ans mortar is a teaspoon of pepper corn ,I like to grind it this way coz it bring  more flavour.

 หั่นกระเทียมเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วก็หั่นหอมใหญ่เป็นรายสุดท้าย ไม่งั้นจะน้ำตาไหลพรากๆ กันไปนาน 

 

It's time to cook. Start with about a spoon of cooking oil ,add garlic, ground pepper and a teaspoon of dried thyme,keep stirring until garlic change colour ,you would have some good smell now.

Then add onion in , stir till it look clear. Add minced pork ,stir and fry till it look brown.

(I did try a beef before but pork seems to go better with this soup)

 มาเริ่มกันเลยจ้า

ใส่น้ำมันในหม้อประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เติมกระเทียม พริกไทยตำ ใบไทม์ซัก1ชช. ผัดจนกระเทียมเริ่มเหลือง ก็เติมหอมใหญ่ คนๆๆ ผัดจนใส

เติมหมูสับ ผัดจนเกรียมเลยนะจ๊ะ จะทำให้น้ำซุบเราอร่อย นัวๆ สูตรนี้ไม่ง้อรสดีนะเออ

 

 

 

Add all veggie and half can of baked bean and a tea spoon of sea salt,then stir ,make sure it mix well and all hot through.

Add water just above the veg.

Let it boil ,then cover and simmer about 20 minutes

we are near there.

เติมผักลงไป ใส่ถั่วขาวไปครึ่งกระป๋อง

คนๆให้ร้อนทั่วๆ เติมน้ำให้พอดีกับผักเลยค่ะ

ปล่อยให้เดือด แล้วหรี่ไปลงหน่อย ปิดฝา ต้มไปซัก 20 นาที

 

Scoop cooked veggie off about 2 cups ,add some room temperature water and blend it well.

Pour this back to the pot and stir well . It's all done. Turn off the stove.

^___^

ตักผักมาซัก2 ถ้วย เติมน้ำเปล่าไปหน่อย แล้วปั่นให้ละเอียด

เทกลับลงไปในหม้อ คนๆๆ จะทำให้น้ำซุปข้นขึ้น อร่อยขึ้นค่า

 

 

I would have some spared boxes of soup for month. It's always better taste when re-heated again.

we also add some other veggie ,nut , or bean in later for more fresh taste.

เนี่ยแบ่งแช่แข็งได้เป็นสิบกล่องเลยนา เก็บไว้หม่ำในวันขี้เกียจ หรือหมดมุขทำกับข้าว ฮ่าๆ

ซุปเนี่ยเวลาเอามาอุ่นใหม่รสชาดมันจะเข้มข้นขึ้น อร่อยกว่าตอนทำเสร็จใหม่ๆ

เวลาจะทานก็เอามาอุ่นใหม่เติมผักหรือถั่วต่างๆเพิ่มลงไป ก็ได้เมนูง่ายๆแต่มีคุณค่าแล้วค่ะ

 

 

 we also freeze some veggie, to be ready in hand

ผักพวกนี้ ซื้อมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แช่แข็งไว้ สะดวกมากๆค่ะ

 

 

Like this and we already have an easy lunch.

ง่ายๆ เช่นนี้ ก็ได้หม่ำแล้วค่า

 

 

with cheese sandwishes for today.กับชีส แซนวิส ง่ายที่สุดในสามโลก

 

 

These 2 kind of beans will be add in later.They need to be soaked for some time and then boil and freezed.

ต้มถั่วดำ ถั่วแดง เอาไว้เติมทีหลัง ก็ได้ อีกรสนึงค่ะ

 

 

Left-over baked bean and minced pork, I turn it to be ice-cube ,and kept tidy in a box.

ของเหลือๆ ก็ใส่ถาดซิลิโคนแช่แข็ง แกะใส่กล่อง เก็บไว้ใช้วันหลังจ้า

 

 

Enjoy your day

อร่อยๆและมีเวลาดีๆกันค่า

 LEE

 

 

1 comment:

  1. สวัสดีคุณลี

    ผมชื่อโต้ง พิสุทธิ์ อิสรชีววัฒน์ ผมทำงานให้บริษัท Start-Up ใหม่ชื่อ Seeties โดยเปิดให้บริการแล้วในประเทศมาเลเซีย ไต้หวัน สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และวันนี้เราพร้อมแล้วสำหรับประเทศไทย เข้าเว็บได้ที่ www.seeties.me

    ในวันเสาร์ที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เวลา 15.00 - 18.00น. เราจะจัดงาน Networking สำหรับบล็อกเกอร์และคนเขียนรีวิวในเชียงใหม่ หากวันเสาร์บ่าย หากยังไม่มีแผนทำอะไร ผมอยากขอเรียนเชิญเข้าร่วมงานนะครับ มาจิบกาแฟ ทานขนม และทำความรู้จักกัน

    หากสนใจอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อผมได้ที่ tony@seeties.me แล้วผมจะส่งลิงค์ FB เพื่อลงทะเบียนร่วมงานให้นะครับ ช่วยประชาสัมพันธ์ให้เพื่อนๆ ที่อาจจะสนใจด้วยนะครับ

    ขอบคุณมากครับ

    โต้ง

    ReplyDelete